Ung thư đại tràng liệu có thật sự đáng sợ

Ung thư đại tràng liệu có thật sự đáng sợ

Ung thư đại tràng liệu có thật sự đáng sợ

Ung thư đại tràng

Một vài điểm về ung thư đại tràng trên thế giới

Vào năm 2013 có khoảng 142820 trường hợp được chẩn đoán ung thư đại tràng ở Mỹ, trong đó 102.480 là ở đại tràng, 40.000 trường hợp là ở trực tràng. Cũng trong năm 2013 thì có khoảng 52 ngàn người Mỹ chết vì ung thư đại tràng.  Đây cũng là nguyên nhân gây tử vong thứ 2 vì ung thư ở Mỹ.

Các biện pháp chẩn đoán sớm ung thư địa tràng gồm: test máu trong phân, nội soi đại tràng

Hiện nay việc chẩn đoán sớm ung thư đại tràng ở nước ta còn gặp nhiều khó khăn do các nguyên nhân sau:

– Đa số nhận thức của người dân còn rất thấp, họ chỉ chịu đi khám khi đã có biểu hiện rõ ràng, thấy khó chịu, mệt mỏi nhiều (vì mất máu mạn tính), gầy sút cân, đại tiện phân máu… mới đi khám.

– Đa số người dân chưa có điều kiện tiếp xúc với các phương tiện chẩn đoán sớm cho ung thư đại tràng, phổ biến và hữu ích nhất là nội soi đại tràng, hiện còn ít bệnh viện tuyến huyện có máy soi đại tràng và bác sỹ soi đại tràng (phương pháp chụp X quang đại tràng, cắt lớp vi tính ổ bụng không có ý nghĩa chẩn đoán sớm).

Đặc điểm dịch tễ bệnh ung thư đại tràng

– Tỷ lệ ung thư đại tràng cao nhất ở Úc, New Zealand, châu Âu, Bắc Mỹ, thấp nhất ở Ấn độ và trung Á. Sự khác biệt này là do chế độ ăn và môi trường bên cạnh yếu tố gen.

– Kinh tế thấp kém: tăng nguy cơ ung thư đại tràng, tỷ lệ ung thư đại tràng có thể cao hơn 30% ở đối tượng kinh tế kém nhất so với đối tượng giàu nhất.

– Yếu tố hành vi có thể thay đổi được: lười hoạt động thể chất, ăn uống không lành mạnh, hút thuốc, béo phì là những yếu tố đóng góp vào việc khởi phát bệnh.

– Tuổi cao là yếu tố nguy cơ phát triển bệnh. Thường bệnh ít gặp ở tuổi dưới 40, tuy nhiên tỷ lệ tăng cao ở độ tuổi 40-50, và tỷ lệ tăng cao hơn cho mỗi 10 tuổi sau đó.

– Tỷ lệ ung thư đại tràng trong đời mỗi người là 5%, với 90% khởi phát sau tuổi 50.

Vậy thế nào là ung thư đại tràng giai đoạn sớm: 

Theo y văn thế giới, ung thư đại tràng được xác định là giai đoạn sớm khi khối u mới chỉ khu trú ở đại tràng:

– Giai đoạn rất sớm: khối u mới chỉ ở lớp niêm mạc và xâm lấn xuống 1 phần lớp hạ niêm mạc, nếu phát hiện sớm có thể can thiệp cắt qua nội soi đại tràng.

– Giai đoạn sớm: khối u xâm lấn qua lớp hạ niêm mạc, xâm lấn tới lớp thanh mạc (lớp áo ngoài của đại tràng), giai đoạn này vẫn còn có thể phẫu thuật được, tỷ lệ sống trên 5 năm có thể tới 90%.

ung thư đại tràng

Các giai đoạn phát triển của tế bào ung thư trong lòng đại tràng

Các dấu hiệu nhận biết của ung thư đại tràng

Phụ thuộc vào sự phát triển của khối u trong lòng đại tràng hay xâm lấn sang cơ quan lân cận.

– U đại tràng phải: phân thường lỏng, toàn thân thường mệt nhiều, suy nhược, thiếu máu

– U đại tràng trái: thường có biểu hiện hội chứng Koenig (đau, trướng, sôi bụng, khi trung tiện được thì đỡ) kèm theo phân táo lẫn nhày và máu sẫm màu hoặc máu tươi bọc lấy phân

– U trực tràng: thường thay đổi thói quen bài tiết phân (giả lỵ, giả ỉa chảy), mót rặn, phân nhày máu sẫm hoặc máu tươi, đôi khi phân nhỏ như bút chì hoặc phân dẹt

Đôi khi các triệu chứng của rối loạn tiêu hoá cũng dễ bị nhầm lẫn với biểu hiện của ung thư đại tràng. Tuy nhiên, nếu bạn hay người thân có biểu hiện như trên, kéo dài hơn 5-7 ngày, không đỡ khi dùng thuốc kháng sinh thông thường thì nên đi khám sớm.

Vậy để khám như thế nào: 

– Soi đại tràng: là phương pháp hữu hiệu nhất, giúp phát hiện các khối u ở kích thước cỡ vài milimet, hoặc các bất thường khác của đại tràng như polyp đại tràng, túi thừa, các tổn thương loét, viêm do nhiễm khuẩn…

ung thư đại tràng

Ảnh nội soi một đoạn đại tràng bị ung thư, nhiều u bướu

– Xét nghiệm máu trong phân: khối u đại tràng thường có hiện tượng hoại tử, chảy máu, do đó trong phân thường có hồng cầu (xét nghiệm này cũng ít ý nghĩa ở giai đoạn sớm)

– Xét nghiệm các dấu ấn ung thư: bao gồm các dấu ấn CEA, CA 19-9, là 2 dấu ấn thường được sử dụng trong chẩn đoán ung thư đại tràng.

– Các xét nghiệm khác: chụp x quang ổ bụng, chụp cắt lớp vi tính, chụp cộng hưởng từ, chụp PET,… chỉ có giá trị đánh giá giai đoạn bệnh, mà ít ý nghĩa trong chẩn đoán bệnh, đặc biệt giai đoạn sớm của bệnh.

Một số yếu tố ở các đối tượng có nguy cơ ung thư đại tràng

>> Người Bệnh Đại Tràng Nên Ăn Gì ?

>> ‘Rước bệnh” tiêu hóa, đại tràng vì thực phẩm bẩn

>> Nguy cơ ung thư đại tràng với người mắc bệnh viêm đại tràng mạn tính

Thành viên trong gia đình bị ung thư đại tràng có tính di truyền, cho đến cá nhân hoặc gia đình có tiền sử ung thư đại tràng hoặc bệnh nhân bị bệnh viêm ruột (bao gồm viêm loét đại trực tràng và bệnh Crohn’s).

+ Hội chứng ung thư đại tràng di truyền: do bất thường về gen, ở trên NST trội, bao gồm 2 hội chứng: Polyp tuyến gia đình và hội chứng Lynch.

Đặc biệt gia đình có bệnh nhân bị ung thư đại tràng khởi phát ở tuổi trẻ, bị chủ yếu ở đại tràng phải, thậm chí ở độ tuổi 20, tuổi trung bình là 48 tuổi.

+ Các bệnh khác: bệnh nhân chiếu xạ ổ bụng, bị to đầu chi, bệnh nhân ghép thận

ThS. Nguyễn Trường Giang

Tìm nhanh Nhà Thuốc bán Sản Phẩm gần nơi bạn ở, vui lòng click TẠI ĐÂY

Thực phẩm bảo vệ sức khỏe Tràng Tam Quốc chứa Immunepath – IP giúp giảm các triệu chứng bệnh viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt: tiêu chảy, đau bụng đi ngoài nhiều lần, rối loạn tiêu hóa; giúp tăng cường sức khỏe đại tràng và đường tiêu hóa.

hop-thuoc-trang-tam-quoc

Sản phẩm này không phải là thuốc, không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh

Tràng Tam Quốc dành cho người bị viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt, người bị đầy hơi, khó tiêu, đau quặn bụng, đi ngoài nhiều lần, người bị rối loạn tiêu hóa.

Thương Nhân Chịu Trách Nhiệm Về Chất Lượng Sản Phẩm
Công ty TNHH United Spot Medical
Địa chỉ: 124 Lương Trúc Đàm, Phường Hiệp Tân, Q Tân Phú, T.p Hồ Chí Minh.
Điện thoại: 0935 935 068 – 0913 968 932
Website: www.trangtamquoc.vn
GPQC: 2414/2015/XNQC-ATTP

Điện thoại số 0902.37.00.48 hoặc điền theo mẫu sau để được Dược Sĩ tư vấn sức khoẻ đường tiêu hoá MIỄN PHÍ 

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *